Diễn tập phương án CC&CNCH trụ sở Bộ Công an – 47 Phạm Văn Đồng

Diễn tập phương án CC&CNCH trụ sở Bộ Công an – 47 Phạm Văn Đồng

 

Sáng ngày 31/5, Bộ Công an tổ chức diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn tại trụ sở 47 Phạm Văn Đồng. Trung tướng Vũ Thuật, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật làm Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH làm Phó Trưởng ban thường trực. Chứng kiến diễn tập có đồng chí Nguyễn Chí Đức, Vụ trưởng Vụ Nội chính, Văn phòng Chính phủ; đồng chí Lê Văn Hoạt, Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân TP Hà Nội; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an và một số Cảnh sát PCCC địa phương; đại diện lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị liên quan.

Tình huống được giả định: Vào hồi 9h ngày 31/5, tại gara ôtô – tầng hầm, Trụ sở Bộ Công an tại Hà Nội xảy ra cháy.

Nguyên nhân cháy được xác định là do sự cố kỹ thuật dẫn đến rò rỉ xăng từ một xe ôtô và gặp nguồn nhiệt rồi gây cháy. Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng cắt điện khu vực có cháy, sử dụng bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường… tổ chức chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi điện báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội.

Do lượng xăng thoát ra lớn, loang rộng nên ngọn lửa nhanh chóng bao trùm toàn bộ chiếc xe ôtô đó và một số xe ôtô xung quanh; khói, khí độc tỏa ra khắp tầng hầm và các tầng trên cao của tòa nhà.

Hầu hết cán bộ chiến sỹ làm việc tại các tòa nhà phía trên khu vực cháy đã kịp thoát ra khỏi tòa nhà theo hành lang và cầu thang bộ. Tuy nhiên, còn khoảng 20 cán bộ chiến sỹ đang làm việc trên các tầng cao không kịp chạy xuống thoát ra ngoài do khói đã xâm nhập vào các đường thoát nạn nên phải chạy ngược lên sân thượng, phát tín hiệu kêu cứu.

Sau 5 phút nhận được tin báo cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã có mặt. Lúc này diện tích đám cháy đã lan rộng khoảng 300m², đang tiếp tục phát triển ra xung quanh và có nguy cơ cháy lan lên các tầng trên. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy chữa cháy được thành lập và lần lượt điều động nhiều lực lượng tham gia công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự với 74 phương tiện cơ giới các loại và khoảng 650 cán bộ, chiến sỹ tham gia thuộc các đơn vị như Cảnh sát PCCC Hà Nội, Trường Đại học PCCC, Công an TP Hà Nội, Bệnh viện 19-8 và một số lực lượng ngoài ngành Công an như: Điện lực, Công ty Nước sạch, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội… Sau một thời gian khẩn trương triển khai các phương án, công tác cứu người và tổ chức chữa cháy đã được hoàn thành theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện…

Trung tướng Vũ Thuật khẳng định: Diễn tập phương án chữa cháy là thực hiện quy định của pháp luật về PCCC, thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ. Qua diễn tập nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động của lực lượng tại chỗ, phương tiện, hệ thống kỹ thuật PCCC và CNCH của công trình; góp phần hoàn thiện cơ chế phối hợp, chỉ huy điều hành chữa cháy, cứu nạn; kiểm tra khả năng xử lý các tình huống cháy nổ phức tạp của lực lượng Cảnh sát PCCC thủ đô; đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của thủ trưởng, cán bộ, chiến sỹ làm việc tại các đơn vị của Bộ Công an nói chung, tại trụ sở cơ quan Bộ Công an nói riêng trong việc phòng ngừa và thường trực, sẵn sàng chữa cháy, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội./.